Keo dán gỗ là gì? nên sử dụng keo dán gỗ như thế nào?

Cùng với sự đổi mới trong ngành xây dựng và thiết kế nội thất thì keo dán gỗ cũng dần ra đời để thay thế cho những phương pháp nối gỗ truyền thống. Những loại keo dán gỗ vừa dễ sử dụng, hiệu quả và thẩm mỹ cao nên được sử dụng khá phổ biến. Chính vì vậy Keo Titebond hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về keo dán gỗ nhé!

1. Tổng quan về keo dán gỗ

Nội thất gỗ là một trong những sản phẩm được rất nhiều người lựa chọn vì nó phù hợp với rất nhiều phong cách thiết kế từ sang trọng cho đến đơn giản. Trước đây đa số những sản phẩm gỗ sẽ được gắn bằng đinh, chốt gỗ nhưng độ bền không cao và tính thẩm mỹ thấp. Để có thể khắc phục được những nhược điểm trên thì keo dán gỗ đã ra đời và được sử dụng khá phổ biến hiện nay. 

Keo dán gỗ là một hợp chất kết dính được sử dụng để tạo sự liên kết giữa các vật liệu, chi tiết, phụ kiện với nhau. Đây không chỉ là sản phẩm cho ngành mộc mà còn được sử dụng khá nhiều tại mỗi gia đình để gắn những vật dụng cơ bản. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại keo dán gỗ như: Titebond, keo A-B, keo PU, keo PVA,…. mỗi một loại keo sẽ phù hợp cho từng kích thước, tính chất của vật liệu và bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn theo nhu cầu của mình. 

Titebond là một trong những loại keo dán gỗ được sử dụng phổ biến
Titebond là một trong những loại keo dán gỗ được sử dụng phổ biến

2. Những bước sử dụng keo dán gỗ

Mỗi loại keo dán gỗ sẽ có những đặc tính riêng và phù hợp với những vật liệu khác nhau. Tuy nhiên để có được thành phẩm đẹp với độ bám dính cao thì bạn sẽ cần tuân thủ những bước thực hiện sau đây: 

  • Bước 1: trước khi bôi keo, bạn cần làm sạch bề mặt của vật liệu và đối với gỗ thì nên bào nhẵn để keo có thể dễ dàng bao phủ và khi dán không bị lệch, gây mất thẩm mỹ. Sau khi vệ sinh bạn cũng đừng quên lau khô vì nếu có dính nước keo sẽ không đều và ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của liên kết. 
Vệ sinh sạch bề mặt để keo dán gỗ dễ bám dính hơn
Vệ sinh sạch bề mặt để keo dán gỗ dễ bám dính hơn
  • Bước 2: Tùy thuộc vào từng chất liệu mà bạn cho lượng keo phù hợp và dàn đều keo để đảm bảo chắc chắn. Bạn cũng có thể để keo như bình thường hoặc pha loãng để sử dụng để tiết kiệm. Tuy nhiên nếu pha loãng thì bạn cần lưu ý pha theo đúng kỹ thuật và trộn đều keo để có được hiệu quả như mong muốn. 
Dàn đều keo lên bề mặt gỗ để dính đều và chắc chắn 
Dàn đều keo lên bề mặt gỗ để dính đều và chắc chắn
  • Bước 3: Khi keo đã được dàn đều thì bạn có thể sử dụng máy ép hoặc ép thủ công để keo không bị dư thừa và đảo bảo sản phẩm được như mong muốn. Bước ép này cũng đảm bảo cho keo được liên kết chắc chắn hơn từ đó tuổi thọ của keo cũng lâu hơn nên bạn lưu ý nhé. 
Ép những tấm gỗ sau khi dán để tăng tính kết dính 
Ép những tấm gỗ sau khi dán để tăng tính kết dính
  • Bước 4: Sau khi keo khô bạn nên bảo quản vật dụng hợp lý để tăng tuổi thọ sản phẩm đồng thời nắp keo cẩn thận để có thể sử dụng cho những lần sau. 

3. Những lưu ý khi sử dụng keo dán gỗ

Không chỉ là tuân thủ đúng kỹ thuật khi thi công mà để có được hiệu quả liên kết cao cũng như là tránh những sai sót không mong muốn thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau. 

  • Điều đầu tiên mà tôi luôn nhắc các bạn đó là hãy làm sạch bề mặt vật liệu trước khi bôi keo để keo dán gỗ dễ bám dính hơn. 
  • Sử dụng keo chuyên dụng cho từng chất liệu để đạt hiệu quả tốt nhất khi gắn. 
  • Đa số các loại keo đều khá an toàn và dễ dàng lau chùi nhưng bạn vẫn nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi sử dụng. 
  • Loại keo nào cũng có những đặc điểm vật lý nhất định như nhiệt độ chớp cháy, độ nhớt vậy nên bạn cần được kỹ thông tin để sử dụng đúng và hiệu quả hơn nhé. 
  • Keo dán gỗ có rất nhiều loại đa năng nên bạn có thể sử dụng để dán với những vật liệu khác nhau nhưng không phải vật liệu nào cũng có thể kết dính chắc chắn. 

Bài viết về keo dán gỗ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về keo dán gỗ cũng như những lưu ý khi sử dụng, bảo quản để những thành phẩm của bạn được như ý muốn. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với các bạn. 

Trả lời