6 Yếu tố tạo nên mẫu thiết kế ngoại thất đẹp

Thiết kế và trang trí ngoại thất đẹp là một trong những khâu vô cùng quan trọng để giúp hoàn thiện công trình xây dựng và mang đến không gian sống thoải mái và đảm bảo được yêu tố thẩm mỹ. Thiết kế ngoại thất bao gồm rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải quan tâm và tìm hiểu thật kỹ trước khi thiết kế. Trong bài viết dưới đây Nhà đẹp muôn nơi sẽ mang đến cho các bạn một số thông tin về kinh nghiệm cũng như các lưu ý khi thiết kế ngoại thất đẹp và ấn tượng.

Mục lục


I. Thiết kế ngoại thất là gì? 

Hầu hết mọi người ai cũng biết và quan tâm đến việc thiết kế nội thất, nhưng khi nhắc đến phần ngoại thất thì có rất ít người quan tâm. Tuy nhiên ngoại thất chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp mang đến không gian sống hoàn hảo nhất cho gia đình bạn.

Thiết kế ngoại thất đóng nhiều vai trò quan trọng

Thiết kế ngoại thất đóng nhiều vai trò quan trọng

Ngoại thất bao gồm tất cả những bộ phận và khu vực ở phía bên ngoài công trình của bạn, ví dụ như phần mái nhà, phần cửa ra vào, phần sân trước nhà… Thiết kế ngoại thất chính là công việc vận dụng những kiến thức nghệ thuật và sáng tạo để mang đến không gian ngoại thất đẹp, ấn tượng, từ đó mà tạo ra được nét đặc trưng và nổi bật nhất cho tổng thể công trình của bạn. Tuy nhiên việc thiết kế ngoại thất đẹp không phải là công việc đơn giản, mà nó đòi hỏi người thiết kế phải có nhiều kinh nghiệm cũng như ý tưởng sáng tạo. Phải thiết kế toàn bộ không gian ngoại thất phía bên ngoài công trình một cách hài hòa và thống nhất.

>>> Xem thêm: 20 Mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại và ấn tượng nhất

Ngoại thất của ngôi nhà được ví như bộ mặt của cả công trình, chính vì vậy mà việc trang trí ngoại thất đẹp cũng là mong muốn của rất nhiều gia chủ. Chắc chắn một công trình có phần thiết kế ngoại thất đẹp sẽ có thể thu hút sự quan tâm, chú ý và tìm hiểu của rất nhiều người. Vì vậy mà thiết kế ngoại thất ngày càng khẳng định rõ vai trò cũng như ý nghĩa quan trọng của mình.

Ngoại thất gồm có nhiều bộ phận và khu vực khác nhau

Ngoại thất gồm có nhiều bộ phận và khu vực khác nhau

II. Những yếu tố tạo nên một ngoại thất đẹp

Một ngoại thất đẹp thì gồm có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng khác nhau, vì vậy hãy cùng tìm hiểu những yếu tố tạo nên một không gian ngoại thất đẹp dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Khám phá kinh nghiệm thiết kế phòng ngủ master siêu thú vị

1. Tạo được sự đối xứng và cân đối cho cấu trúc công trình

Điều quan trọng nhất trong thiết kế ngoại thất chính là cần phải tạo được sự đối xứng và cân đối trong bố cục của căn nhà, đây là yếu quyết định trong việc tạo nên một không gian nhà ở hoàn hảo. Để có thể đảm bảo được yếu tố này thì ngay từ khâu thiết kế ban đầu, bạn cần phải có sự thống nhất về chủ đề và tổng thể để tạo nên hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Thiết kế tính đối đối xứng và cân đối có thể được thể hiện qua nhiều chi tiết và khu vực khác nhau như mái nhà, ban công, cửa ra vào, các mảng tường,…Chính vì vậy mà bạn cần tính toán để lên phương án thiết kế phù hợp nhất với công trình của mình.

Tạo được sự cân đối và đối xứng trong tổng thể công trình

Tạo được sự cân đối và đối xứng trong tổng thể công trình

2. Tạo được tính công năng

Nhiều người thường có suy nghĩ việc thiết kế ngoại thất chỉ bao gồm những khu vực phía bên ngoài của căn nhà nên không cần tạo ra tính công năng. Tuy nhiên xu hướng thiết kế ngoại thất hiện nay vẫn chú trọng rất nhiều vào công năng sử dụng của chúng.

Ví dụ như các thiết kế ban công không chỉ giúp tạo sự đối xứng cho bố cục nhà ở, mà bạn có thể tận dụng khu vực này để làm sân vườn nhỏ, trồng những chậu hoa treo tường, hoặc tận dụng làm nơi phơi đồ. Còn đối với thiết kế ngoại thất sân vườn thì tùy thuộc vào quy mô cũng như diện tích sân vườn để có những phương án thiết kế hợp lý. Việc thiết kế sân vườn với những chậu cây và hoa xanh mát không chỉ giúp nâng cao tính thẩm mỹ và tạo sự thu hút cho công trình. Mà thiết kế sân vườn này còn giúp mang lại không gian sống xanh và tạo cảm giác tươi mới và thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình.

Đảm bảo những công năng sử dụng thiết yếu

Đảm bảo những công năng sử dụng thiết yếu

3. Lựa chọn sơn ngoại thất phù hợp

Một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các thiết kế và trang trí ngoại thất đẹp chính là việc lựa chọn màu sơn. Với xu hướng thiết kế hiện nay thì các kiến trúc sư thường tư vấn sử dụng hai màu sơn ngoại thất sẽ giúp mang đến yếu tố thẩm mỹ cao hơn và ấn tượng hơn.

Bạn có thể sử dụng một màu sơn chủ đạo được sử dụng cho phần nội thất kết hợp với một màu sơn nổi bật hơn để tạo được điểm nhấn thu hút cho căn nhà. Việc sử dụng những màu sơn ngoại thất tương phản cũng là một ý tưởng khá độc đáo, mới lạ mà các bạn cũng có thể sử dụng.

Màu sơn đóng vai trò quan trọng trong thiết kế ngoại thất

Màu sơn đóng vai trò quan trọng trong thiết kế ngoại thất

4. Mái nhà

Thiết kế mái nhà cũng là một điểm nhấn khá nổi bật cho không gian ngoại thất mà bạn nên chú ý nhiều hơn. Hiện nay có rất nhiều kiểu thiết kế mái nhà khác nhau như mái ngói, mái bằng, mái thái, mái tôn, mái bê tông… Bạn cần dựa vào điều kiện kinh tế, công năng sử dụng, yếu tố phong thủy để có thể lựa chọn được kiến trúc mái phù hợp, từ đó giúp làm nổi bật không gian ngoại thất của căn nhà.

5. Thiết kế hệ thống cửa nhà phù hợp

Khu vực cửa nhà chính là nơi tiếp giáp giữa không gian ngoại thất và nội thất của cả công trình, chính vì vậy khi thiết kế hệ thống của bạn cần lựa chọn kiểu dáng phù hợp cũng như chất liệu tốt nhất để đảm chất lượng cũng như yếu tố thẩm mỹ. Ở mỗi một vị trí thiết kế cửa khác nhau thì sẽ có những vật liệu thiết kế cũng như kiểu dáng phù hợp riêng. Vì vậy mà trước khi thực hiện thì bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để từ đó có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất.

Lựa chọn hệ thống thiết kế cửa mang tính thẩm mỹ cao

Lựa chọn hệ thống thiết kế cửa mang tính thẩm mỹ cao

6. Thiết kế không gian sân vườn

Thiết kế không gian sân vườn mang rất nhiều vai trò và ý nghĩa cực quan trọng, nó không chỉ giúp cho không gian ngoại thất của căn nhà trở nên đặc biệt mà thu hút hơn mà nó còn giúp mang lại rất nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Vì vậy mà bạn cần đặc biệt chú ý đến thiết kế không gian ngoại thất sân vườn.

Nên dựa vào từng khu vực cũng như diện tích của sân vườn cụ thể mà nên lựa chọn những phương án thiết kế phù hợp nhất. Bạn cũng nên chú ý về việc lựa chọn những loại cây trồng phù hợp, dễ chăm sóc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Một không gian sân vườn đẹp không chỉ giúp nổi bật ngoại thất căn nhà mà còn giúp mang đến không gian sống trong lành và tươi mới cho mọi thành viên trong gia đình.

Lựa chọn cây trồng phù hợp

Lựa chọn cây trồng phù hợp

III. Những lưu ý khi trang trí ngoại thất đẹp

1. Về phong thủy

Không gian ngoại thất cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến đến phong thủy của căn nhà, chứ không chỉ có mình phần thiết kế nội thất bên trong căn nhà đâu nhé. Bên cạnh việc lựa chọn màu sơn nội thất, đồ dùng trang trí nội thất, vị trí trang trí nội thất thì những thiết kế ngoại thất cũng mang rất nhiều ý nghĩa phong thủy và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng thịnh của gia chủ. Chính vì vậy mà ngay từ khâu thiết kế và lên ý tưởng, thì bạn cần dựa vào mệnh và tuổi của gia chủ để có thể lựa chọn màu sơn ngoại thất vị trí thiết kế ngoại thất phù hợp. Từ đó giúp mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trang trí đảm bảo yếu tố phong thủy

Trang trí đảm bảo yếu tố phong thủy

2. Về thẩm mỹ

Khác với phần nội thất thì ngay từ cái nhìn đầu tiên thì ngoại thất sẽ là yếu tố quyết định đến sự thu hút cũng như sự yếu thích của người nhìn đối với công trình. Chính vì vậy mà khi trao đổi với các kiến trúc sư về phương án thiết kế thì bạn nên đưa ra hết những mong muốn và sở thích của bản thân. Dựa vào đó thì các kiến trúc sư sẽ đưa ra những phương án thiết kế mang hiệu quả thẩm mỹ cao nhất nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố phong thủy cho công trình.

Thiết kế phải mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

Thiết kế phải mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số lưu ý quan trọng để có thể thiết kế những mẫu ngoại thất đẹp. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về việc trang trí ngoại thất, giúp mang đến một công trình nhà ở hoàn hảo nhất.

>>> Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn cầu thang inox

Trả lời